Cà phê Tám Trình đồng hành cùng nông dân

Là doanh nghiệp hình thành và phát triển tại địa phương, hơn 20 năm qua, với tâm huyết dành cho cây cà phê và thương hiệu cà phê của địa phương, cùng với hoạt động phát triển kinh doanh, công ty TNHH Tám Trình cùng đã luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ người nông dân trồng cà phê nhằm từng bước nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị cạnh tranh của sản phẩm cà phê trên thị trường trong và ngoài nước. Chính sự kiên trì, cách làm sáng tạo bắt nguồn từ khát vọng xây dựng và khẳng định thương hiệu cà phê Ogranic, doanh nghiệp này đã truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nông hộ trồng cà phê quy trình, kỹ thuật và tư duy sản xuất cà phê theo chuẩn Ogranic với dòng sản phẩm Tám Trình Bird Golden Coffee.

Nhiều năm nay, cứ bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê, công ty Tám Trình lại tổ chức một hội thảo hướng dẫn về kỹ thuật và chất lượng thu hái cà phê với sự tham gia của các hộ nông dân trong chuỗi liên kết. Hội thảo luôn có sức thu hút rất lớn đối với các nông hộ có nhiều diện tích cà phê không chỉ của riêng khu vực Nam Ban, mà cả những hộ trồng cà phê ở các xã khác trong huyện và ngoài huyện. Tại đây, bằng kiến thức ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê theo tiêu chuẩn chất lượng cao, công ty sẽ truyền tải đến nông dân phương pháp thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê, các thang điểm về chất lượng cà phê, các lỗi thường gặp về chất lượng cà phê và cách phòng tránh. Công ty cũng sẽ đưa ra các bảng tiêu chuẩn chất lượng cà phê với từng thang giá trị khác nhau đối với hạt cà phê tươi mà nông dân thu hoạch.

Nhằm khuyến khích các hộ nông dân thu hoạch cà phê đạt chất lượng cao nhất, năm nay, công ty Tám Trình đã xây dựng bảng tiêu chuẩn cộng thưởng cho cà phê chất lượng cao của các nông hộ, trong đó nhấn mạnh cà phê Roobusta quả tươi hái chín từ 90% trở lên cộng thưởng 1.000 đồng/ 1 kg cà phê tươi so với thị trường; cà phê hái chín dưới 50% doanh nghiệp này không nhận gửi. Đối với cà phê xay lụa, tách quả xanh, phơi trên dàn ngoài trời theo quy trình hướng dẫn sơ chế của công ty Tám Trình, doanh nghiệp sẽ cộng thưởng 6.000 đồng/1 kg cà phê nhân so với giá thị trường. Với chính sách cụ thể, rõ nét mà doanh nghiệp đưa ra, hầu hết các hộ nông dân trồng cà phê đều hết sức phấn khởi. Bởi các nông hộ đều cho rằng việc trồng, chăm sóc cà phê là tâm huyết bao nhiêu đời nay của người nông dân. Và họ, cũng như các doanh nghiệp đều mong muốn sản phẩm của mình tìm được chỗ đứng vững vàng trên thế giới. Chính vì vậy, họ cho rằng đã đến lúc nông dân mình cần thay đổi tư duy, thay đổi cách làm thì mới có thể đưa cà phê thành một mặt hàng nông nghiệp chất lượng cao.

Hiện nay, ngoài các hộ hợp đồng thu mua sản phẩm cà phê, Tám Trình có hơn 70 nông hộ với hơn 200 hecta trực tiếp tham gia sản xuất theo quy trình dòng sản phẩm cà phê chất lượng cao Robusta Honey. Với quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch chặt chẽ theo hướng dẫn của doanh nghiệp, 100% sản phẩm của các nông hộ này đều được Tám Trình thu mua theo cam kết về giá trị chất lượng.

Để xây dựng và khẳng định thương hiệu cà phê Chim Vàng, Công ty TNHH Tám Trình không chỉ hệ thống máy móc hiện đại phục vụ cho quy trình chế biến gồm: máy rửa quả – tách quả – xay tươi; máy tách tạp chất, máy tách đá, tách màu, máy rang xay; mà năm nay, doanh nghiệp còn đầu tư thêm một hệ thống nhà kính phục vụ cho việc phơi sấy cà phê theo chuẩn chất lượng cao. Doanh nghiệp Tám Trình đang tiếp tục phát triển thương hiệu của mình để sản phẩm có thể đến được với người tiêu dùng ở địa phương; đồng thời sẽ lan tỏa phương pháp sản xuất cà phê Ogranic để góp phần nâng cao giá trị cà phê của huyện Lâm Hà trên thị trường, ngày càng đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao.

Lâm Hà là một trong những vùng cà phê trọng điểm của tỉnh, song nhiều năm nay, tình trạng bấp bênh của thị trường đang khiến cho người trồng cà phê dao động. Phát triển sản xuất theo hướng bền vững với chuỗi liên kết giữa 4 nhà đang trở thành yêu cầu bức thiết nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cạnh tranh trên thị trường đối với loại cây trồng này. Sự phát triển và hoạt động thiết thực của doanh nghiệp cà phê Tám Trình nói riêng, các doanh nghiệp khác nói chung sẽ góp phần quan trọng để thay đổi tư duy và truyền cảm hứng, tâm huyết cho người nông dân trồng cà phê trên địa bàn huyện./.-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *